Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

0

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Người chiến sĩ, thi sĩ Hồ Chí Minh có nhiều bài thơ hay về thiên nhiên đất nước. Và “Cảnh khuya” là một bài thơ như vậy. Bài thơ đã cho thấy bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi chiến khu Việt Bắc cũng như là tấm lòng yêu nước sâu nặng của vị cha già dân tộc Hồ Chí Minh.

 Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Việt Bắc thể hiện ở ngay hai câu thơ đầu:

 “Tiếng suối trong như tiếng hát xa

 Trăng lông cổ thụ bóng lồng hoa”

Một sự so sánh đặc biệt giữa “tiếng suối” và “tiếng hát”. Màn đêm thanh tĩnh buông xuống, mọi người đã chìm vào giấc ngủ, tiếng suối từ xa vọng về trong vắt như tiếng ai hát. Một sự cảm nhận hết sức tinh tế của Bác Hồ. Tiếng suối là âm thanh quen thuộc từng được nhiều nhà thơ ví von, như Nguyễn Trãi trong “Côn Sơn ca” đã viết:

 “Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Giữa không gian đêm khuya thanh vắng, tiếng suối và ánh trăng đã hòa quyện để tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời:

 “Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”

Ánh sáng dịu dàng, thanh khiết của vầng trăng như len lỏi vào từng kẽ lá tạo nên một vẻ đẹp lấp lánh. Hoa lá, cỏ cây và ánh trăng hòa quyện tạo nên một bức tranh đẹp tuyệt vời.  Nghệ thuật nhân hóa “lồng” đã cho thấy ánh trăng, cổ thụ, hoa tuy là ba tầng khác nhau nhưng lại gắn bó, đan xen, tôn lên vẻ đẹp của nhau. Cảnh vừa thực mà lại vừa ảo. Qua đây, ta cũng thấy được sự tài tình trong ngòi bút của Bác cũng như là sự tinh tế trong tâm hồn của Người.

Loading...

 Thi nhân ngắm trăng mấy ai mà hững hờ được với vẻ đẹp của trăng:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”

Mới đọc đến câu thơ thứ ba ta ngỡ tưởng vì cảnh thiên nhiên đẹp quá mà Bác chưa ngủ, nhưng đâu phải vậy:

“Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Đã bao nhiêu đêm Bác thức trắng để lo cho sự nghiệp cách mạng, cho nước, cho dân? Nước nhà đang bị xâm lăng,biết bao nhiêu kiếp người còn sống trong cảnh lầm than, cơ cực thì Bác đâu có thể ngủ được. Điệp từ “chưa ngủ” như nhấn mạnh tâm tư của Bác, một người luôn nặng lòng với quê hương. Hai câu thơ cho thấy vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh. Bác yêu thiên nhiên nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà luôn lo cho sự nghiệp cách mạng. Chất chiến sĩ và chất nghệ sĩ luôn hài hòa trong con người của Bác Hồ. Đằng sau hình ảnh người thi sĩ ngắm trăng chính là một nỗi khao khát mãnh liệt về một đất nước tự do, thanh bình, nhân dân có một cuộc sống ấm no, đủ đầy, hạnh phúc.

 Bài thơ là sự kết hợp giữa chất chiến sĩ và chất nghệ sĩ. Đó là tình yêu thiên nhiên và tấm lòng yêu nước luôn gắn bó, hòa quyện. Điều đó đã làm nên cái vĩ đại trong con người của Hồ Chí Minh.

Đánh giá bài viết