Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

0

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Bài làm

Nhắc đến nỏ thần, chúng ta đều nhớ về một câu chuyện vừa mang tính lịch sử dân tộc lại vừa mang yếu tố hư cấu thể hiện bối cảnh buổi đầu dựng nước của ông cha ta. Đó chính là truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”, truyện đã thể hiện được tình nước, tình cha con và tình vợ chồng bị cuộc chiến giữa các nước làm cho rơi vào bi kịch.

Vào năm ấy, quân của An Dương Vương chiến đấu với quân của Triệu Đà nhưng vì quân trong thành không đánh nổi nên đã thua trận, vua An Dương Vương tháo chạy đến bờ biển thì gặp được thần rùa Kim Quy, thần rùa lấy ra một cái vuốt vàng rồi dặn nhà vua chế vuốt đó thành nỏ thần thì sẽ lấy lại được kinh thành, không sợ bất cứ kẻ xâm lược nào. Ở chi tiết này ta đã thấy xuất hiện đời sống tâm linh của người Việt ta từ xưa, chính vì thế mà vua An Dương Vương lấy lại được thành, cứ mỗi lần có quân xâm lược lại lấy nỏ thần ra bắn.

Quân của Triệu Đà như đoán được nhà vua có bảo bối gì đó nên đã bày trò cầu hòa, cho con trai của mình là Trọng Thủy lấy con gái của vua là Mị Châu và phải thực hiện nhiệm vụ tìm cho ra vũ khí bí mật đó. Tuy Mị Châu và Trọng Thủy là con của hai kẻ thù với nhau nhưng khi họ gặp nhau, họ đã thương yêu nhau thật lòng, còn sự bất cẩn không đề phòng của nhà vua đã dẫn đến một sai lầm bi kịch. Đến khi Mị Châu cũng không hề đề phòng mà đem chuyện nỏ thần kia kể cho Trọng Thủy nghe, Trọng Thủy đã lén lấy chiếc nỏ thần và dặn Mị Châu trốn chạy, vừa đi vừa làm dấu để khi xong chuyện hắn sẽ đuổi theo.

Loading...

Triệu Đà sau khi lấy được nỏ thần đã đem quân đánh chiếm, vua An Dương Vương vẫn nghênh chiến nhưng đã thua trận, đành đưa con gái cùng trốn chạy, Mị Châu thì vẫn chưa nhận ra mình bị lừa dối mà vẫn làm dấu cho Trọng Thủy. Điều đó cho thấy nàng là một cô gái quá ngây thơ, quá tin tưởng. Khi vua nghe rùa thần nói, biết con gái mình đã gây ra những chuyện này bèn rút kiếm chém đầu ngay tức khắc.

Có thể nói, vua An Dương Vương không phải không thương con nhưng ông đã rất tức giận trước việc làm của người con gái đã làm mất nước, đó là bi kịch cha con. Mị Châu cho tới khi chết vẫn không biết vì sao mình chết chỉ biết rằng mình vẫn nghe lời vua cha và có một lòng thủy chung với chồng. Về phía Trọng Thủy, chàng có đi tìm Mị Châu nhưng đến bên bờ biển chỉ còn lại xác của vợ. Suy chi cùng, chàng cũng là vì lòng trung hiếu với cha chứ bản thân không độc ác, không nghĩ rằng sẽ có nhiều người chết. Còn tình yêu của chàng đối với vợ là thật lòng, vì quá xót thương đau đớn chàng cũng đã tự tử.

Truyện kết thúc với một tấn bi kịch, bi kịch nước mất, bi kịch của tình cha con, tình vợ chồng. Cả ba người đều phải nhận lấy kết cục cho riêng mình, An Dương Vương vì không đề phòng mà mất nỏ thần, Mị Châu vì quá ngây thơ mà làm mất nước, còn Trọng Thủy vì lòng trung hiếu mà không ý thức được việc làm của mình. Tuy tất cả là bi kịch thương tâm nhưng ta vẫn thấy những vẻ đẹp trong con người của họ.

Đánh giá bài viết